Chuyển tới nội dung
🚚 Miễn phí vận chuyển toàn quốc cho hóa đơn trên 1 triệu đồng
🚚 Miễn phí vận chuyển toàn quốc cho hóa đơn trên 1 triệu đồng
Khám Phá 6 Bí Quyết Rèn Luyện Tính Kiên Nhẫn Cho Con Cực Hay | Mặp Mặp

Khám Phá 6 Bí Quyết Rèn Luyện Tính Kiên Nhẫn Cho Con Cực Hay

Con trẻ thường ham chơi, làm gì cũng qua loa, đại khái nên thường thiếu kiên nhẫn. Đó cũng là điều thường thấy ở trẻ em. Tuy nhiên, cha mẹ nên uốn nắn con tử sớm để con tập được tính kiên nhẫn, một đức tính cần thiết để trưởng thành. Một vài mẹo dưới đây có thể giúp con rèn luyện tính kiên nhẫn ngay từ nhỏ

1. Cha mẹ hãy là tấm gương tốt cho con noi theo

Để con rèn luyện được tính kiên nhẫn, cha mẹ phải là tấm gương rèn luyện thành công trước để con noi theo.

Khi làm bất cứ điều gì, cha mẹ nên hoàn thành nó một cách nghiêm túc, kiên nhẫn tìm cách giải quyết. Điều đó sẽ tự nhiên đi vào tính cách của con như một ảnh hưởng tích cực nhất.

2. Dạy con những trò chơi mà các bé có thể chơi một mình

Có một vài lý do tại sao việc chơi một mình là rất quan trọng đối với trẻ em. Một trong số đó là bạn hãy tạo điều kiện để các con tự mình giải trí bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào có thể để kích thích óc sáng tạo của trẻ. Trí tưởng tượng của trẻ là không biên giới, thêm vào đó, những trò chơi này không cần bất kỳ sự chuẩn bị hoặc các vật dụng đặc biệt nào cả.

- Loại trò chơi hạn chế cho trẻ chơi: Trò chơi điện tử trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, bởi nó không khích lệ nhiều cho sự phát triển của trí tưởng tượng và tính sáng tạo của trẻ (quá trình và kết quả của các trò chơi này bị định ra từ trước bởi người phát triển trò chơi).

- Loại trò chơi cần khuyến khích: Trò chơi ghép hình giải câu đố, truy tìm kho báu, tưởng tượng các câu chuyện dạng như chuyện cổ tích, diễn kịch, trò chơi nhập vai, v.v…

Có một vài cách để dạy trẻ chơi độc lập, và nếu bạn kiên nhẫn, bạn sẽ thấy kết quả vượt quá mọi mong đợi của mình.

3. Tạo những trở ngại nhất định

Khi con làm một việc gì đó, cha mẹ có thể tạo ra những trở ngại nho nhỏ để kích thích con suy nghĩ hướng giải quyết, vượt qua khó khăn.

Quá trình rèn luyện ý chí đó sẽ tạo dựng dần nên tính kiên nhẫn trong mọi việc. Khi đó, cha mẹ cũng nên động viên con không bỏ dở giữa chừng, vạch cho con hướng đi đúng đắn và kiên nhẫn chờ con mang lại kết quả.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên quá nuông chiều con, đáp ứng mọi đòi hỏi mà nên để con tự tìm cách đáp ứng bản thân mình, tự lập và kiên nhẫn để trưởng thành.

4. Dạy trẻ cách mường tượng về thời gian

Khi lên 9 tuổi, trẻ em bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng. Trước đó, tư duy làm việc của các bé hoạt động theo cách trực quan, cụ thể hơn, đó là lý do tại sao có thể là chúng khó mà hình dung ra được giữa 15 và 45 phút khác nhau ra sao.

Bởi vậy, việc cha mẹ giúp trẻ hình dung để định lượng thời gian bất cứ khi nào có thể là một việc cần thiết và hữu ích. Cách nói cần tránh của cha mẹ: “Một tiếng nữa chúng ta sẽ rời đi” hay “Con có 10 phút để thu gom đồ chơi của của mình” bởi những câu nhắc như vậy dường như ‘vô nghĩa’ với trẻ khi chúng không định lượng được thời gian. 

Phụ huynh nên nói: “Bố sẽ đi làm về vào lúc mặt trời lặn xuống phía sau nóc nhà đằng kia.”

Bên cạnh đó, để việc chờ đợi sẽ không quá “tàn nhẫn” đối với một đứa trẻ, phụ huynh hãy giúp các em có cách so sánh về thời gian của riêng mình, dạng như: “Ồ, điều này sẽ nhanh như mình chải răng thôi”.

5. Phần thưởng xứng đáng

Đặt mục tiêu và phần thưởng xứng đáng sẽ giúp con có động lực hoàn thành công việc. Tuy ban đầu, con làm vì phần thưởng và ép buộc nhưng lâu dần, con sẽ quen và học được tính kiên nhẫn qua quá trình hoàn thành mọi công việc được giao.

Trẻ càng lớn, yêu cầu cần nâng cao và phần thưởng cũng phải thật phù hợp. Cha mẹ có thể dùng bảng thành tích, giấy ghi chú để con theo dõi được quá trình tiến bộ của mình mà tăng thêm hứng thú.

6. Tiếp sức cho ước mơ con

Một yếu tố quan trọng của tính kiên nhẫn là sự trì hoãn thụ hưởng. Trẻ tự kiềm chế bản thân sẽ rèn luyện được tính kiên nhẫn và trẻ càng có nhiều đam mê, sự quan tâm thì càng có nhiều cơ hội để rèn luyện. Những quá trình này chắc chắn mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn nhưng cha mẹ cần luôn sát cánh bên con.

 

Mặp Mặp chúc các ba mẹ rèn luyện thành công tính kiên nhẫn cho con mình nha!

Bài viết sau Bí Quyết Trồng Rau Sạch Trong Thùng Xốp Cực Đơn Giản Cho Gia Đình Ăn Mỗi Ngày

Để lại bình luận

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi hiển thị

* Trường bắt buộc